thailand-travel-guide thai-guide
Thai languageEnglish language
 
ท่องเที่ยวจังหวัด
 
 

จังหวัดภูเก็ต

จังหวัดภูเก็ต มาจากภาษามลายูที่เรียกว่า "บูกิ๊ต" ที่แปลว่าภูเขา ถูกพบในสมัยสุโขทัย โดยมีชื่อว่าเมืองถลาง ซึ่งเป็นเมืองสำคัญในการซื้อขายสินค้ากับต่างประเทศ ต่อมาใน ปีพ.ศ.2328 สมัยรัชกาลที่ 1 พม่ายกทัพมาตี ที่เมืองตะกั่วทุ่ง และตะกั่วป่า แล้วยึดไว้ได้ หลังจากนั้น พม่าจึงยกทัพไปล้อมเมืองถลางไว้ ซึ่งในขณะนั้น เจ้าเมืองถลางถึงแก่กรรม แต่ได้สองวีรสตรีคือ จัน (ภริยาเจ้าเมือง) และมุก (น้องสาว) ช่วยต่อสู้ จนกระทั่งพม่า เสบียงหมด จึงยกทัพกลับไป หลังเสร็จศึก รัชกาลที่ 1 จึงแต่งตั้ง จัน และมุก เป็นท้าวเทพกษัตรี และท้าวศรีสุนทร ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้เปลี่ยนชื่อเมืองถลาง เป็นเกาะภูเก็ต

ในปัจจุบัน เกาะภูเก็ต ได้ชื่อว่าเป็นไข่มุกแห่งอันดามัน มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ด้วยความสวยงามของทิวทัศน์ น้ำทะเลใส และหาดทรายสะอาด มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

   
 
 

จังหวัดภูเก็ต เป็นเกาะใหญ่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่กว่า 500 ตารางกิโลเมตร มีประชากรประมาณ 250,000 คน มีชายหาดมากมาย และอ่าว สำหรับนักท่องเที่ยว ที่ชอบการโต้คลื่น เช่น หาดป่าตอง หาดไม้ขาว อ่าวกะตะ และอ่าวกระรน โดยมีแหลมพรหมเทพ เป็นจุดชมวิวยามพระอาิทิตย์ตก ส่วนเกาะที่อยู่ใกล้ๆ กัน ก็มีเกาะราชาใหญ่ เกาะราชาน้อย เกาะพีพี ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก และมีภาพยนตร์หลายเรื่อง ถ่ายทำที่นี่ เช่น เจมส์บอนด์ 007

   
 
ท่องเที่ยวตามภาค
 

การเดินทาง

 • รถ: ขับรถไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 35 (สายธนบุรี-ปากท่อ) จนถึงแยกแล้ว เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธุ์ ชุมพร พังงา ข้ามสะพานสารสินหรือสะพานท้าวเทพกษัตรี เข้าจังหวัดภูเก็ต ะยะทางทั้งสิ้นประมาณ 862 กิโลเมตร
 • รถบัส: นั่งรถบัสประจำทางปรับอากาศหรือแบบธรรมดาสู่ภูเก็ต ที่สถานีขนส่งสายใต้ (ถนนอรุณอัมรินทร์ ปิ่นเกล้า)
 • รถไฟ: ไม่มีสู่จังหวัดภูเก็ตโดยตรง ต้องใช้บริการรถไฟที่สถานีรถไฟหัวลำโพง สู่สถานีรถไฟพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วนั่งรถต่อสู่จังหวัดภูเก็ต
 • เครื่องบิน: ใช้บริการสายการบินในประเทศสู่จังหวัดภูเก็ต ได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ
 •  

     
   
       
   
     
   
  สงวนลิขสิทธ์ @ 2549-2553 โดย ไกด์ทูไทยดอดคอม
  ข้อควรระวัง: เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยในแต่ละพื้นที่ ดังนั้นข้อมูลบางอย่างอาจจะคลาดเคลื่อนหรือผิดเพี้ยนไป ทางผู้จัดทำไม่ขอรับผิดชอบต่อข้อมูลใดๆ ณที่นี้