thailand-travel-guide thai-guide
Thai languageEnglish language
 
ท่องเที่ยวจังหวัด
 
 

จังหวัดชัยภูมิ

จังหวัดชัยภูมิ เป็นเมืองที่เกิดขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยมีฐานะเป็นเมืองขึ้น ของเมืองนครราชสีมาคู่กับเมืองบุรีรัมย์ มาปรากฏชื่อทางประวัติศาสตร์อีกครั้ง ในปี พ.ศ. 2360 รัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ได้มีชาวเมืองเวียงจันทน์ มีนายแลเป็นหัวหน้า ข้ามลำน้ำโขงมาฝั่งไทยถึงบ้านโนนน้ำอ้อม ชาวบ้านเรียกว่าโนนตาล ต่อมาด้วยเหตุใดไม่ปรากฎ นายแลได้เอาใจออกห่างจากเมืองเวียงจันทร์ มาขึ้นกับ เมืองนครราชสีมา ส่งส่วยเข้ามาถวายแก่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย จึงโปรดเกล้าฯ ยกบ้านหลวงให้เป็นเมืองชัยภูมิ และแต่งตั้งนายแลเป็นขุนภักดีชุมพล เจ้าเมืองคนแรกของชัยภูมิ จนกระทั่งรัชสมัยของสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ใน พ.ศ. 2369 เจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์ ได้ทราบเรื่องนี้จึงโกรธมาก ยกกองทัพเข้ามาตีเมืองนครราชสีมา นายแลเจ้าเมืองชัยภูมิพร้อมเจ้าเมืองใกล้เคียงได้ยกไพร่พล ไปสมทบกับคุณหญิงโม ตีทัพ ของเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์แตกพ่ายไปได้ แต่เนื่องจากเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์เกิดความแค้น จึงได้ย้อนกลับมาจับขุนภักดีชุมพลประหารชีวิตที่ใต้ต้นมะขามริมหนองปลาเฒ่า ด้วยความดี ที่ขุนภักดีชุมพลมีต่อแผ่นดินไทย จึงได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น พระยาภักดีชุมพล

   
 
 

จังหวัดชัยภูมิ เป็นจังหวัดที่น่าท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของภาคอีสาน ผลิตภัณฑ์พื้นเมือง ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชัยภูมิคือ ผ้าไหม ผ้าฝ้าย มัดหมี่ หมอนขิต ผ้าขิต และสินค้าเมือง ที่ทำจากผ้าทอมือ เป็นต้น ครอบคลุมพื้นที่กว่า 12,778 ตารางกิโลเมตร มีประชากรประมาณ 1.12 ล้านคน มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น อุทยานแห่งชาติตาดโตน ปรางค์กู่ ศาลเจ้าพ่อพระยาแล พระธาตุหนองสามหมื่น อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม น้ำตกเทพพนม น้ำตกเทพประทาน อุทยานแห่งชาติภูแลนคา อุทยานแห่งชาติไทรทอง เขื่อนจุฬาภรณ์ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว

   
 
ท่องเที่ยวตามภาค
 

การเดินทาง

 • รถ: ขับรถไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ผ่านรังสิตวังน้อย จนถึงสามแยกจังหวัดสระบุรี เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) แล้วแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 201 ที่อำเภอสีคิ้ว อำเภอด่านขุนทด เข้าสู่จังหวัดชัยภูมิ รวมระยะทางประมาณ 342 กิโลเมตร
 • รถบัส: นั่งรถบัสประจำทางปรับอากาศหรือแบบธรรมดาสู่จังหวัดชัยภูมิ ที่สถานีขนส่ง สายตะวันออกเฉียงเหนือ (ถนนกำแพงเพชร 2)
 • รถไฟ: ใช้บริการรถไฟ ได้ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ไปลงสถานีบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา และเดินทางต่อด้วยรถโดยสารสู่จังหวัดชัยภูมิ
 •  

     
   
       
   
     
   
  สงวนลิขสิทธ์ @ 2549-2553 โดย ไกด์ทูไทยดอดคอม
  ข้อควรระวัง: เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยในแต่ละพื้นที่ ดังนั้นข้อมูลบางอย่างอาจจะคลาดเคลื่อนหรือผิดเพี้ยนไป ทางผู้จัดทำไม่ขอรับผิดชอบต่อข้อมูลใดๆ ณที่นี้