thailand-travel-guide thai-guide
Thai languageEnglish language
 
ท่องเที่ยวจังหวัด
 
 

จังหวัดจันทบุรี

จังหวัดจันทบุรี เป็นเมืองโบราณมีอายุไม่ต่ำกว่า 1,000 ปี เดิมชื่อเมือง "ควนคราบุรี" เริ่มมีการตั้งเมืองครั้งแรกโดยชาวชอง (ชนเผ่าในตระกูลมอญและเขมร) ต่อมาในปี พ.ศ. 2200 ได้ย้ายมาสร้างเมืองใหม่ที่บ้านลุ่มซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจันทบุรี และในปี พ.ศ. 2310 หลังจากกรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่า สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชได้ยกทัพ เข้ายึดเมืองจันทบุรี เพื่อใช้เป็นแหล่งรวบรวมกำลังพล เพื่อใช้ในการกอบกู้กรุงศรีอยุธยา คืนจากพม่า ต่อมาในสมัยสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ย้ายเมืองไปตั้งที่บ้านเนินวง ซึ่งอยู่ในที่สูงเพื่อเป็นที่มั่นในการป้องกันการรุกรานของญวณ แต่เนื่องจากห่างไกลจาก แหล่งน้ำ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงทรงย้ายเมืองจันทบุรีกลับมาตั้งที่บ้านลุ่ม ตามเดิมตราบจนทุกวันนี้ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2436 เกิดกรณีพิพาทระหว่างไทยกับฝรั่งเศส ทำให้ฝรั่งเศสได้เข้ามายึดครองเมืองจันทบุรีไว้นานถึง 11 ปี จนไทยต้องยอมยกดินแดน ฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขงให้กับฝรั่งเศสเพื่อแลกเมืองจันทบุรีกลับคืนมา หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2476 ได้มีการจัดระเบียบบริหารราชการแผ่นดินขึ้นใหม่ เมืองจันทบุรีจึงถูกยกให้เป็น จังหวัดจันทบุรีมาจนถึงปัจจุบัน

   
 
 

จังหวัดจันทบุรี เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก มีเนื้อที่ 6,338 ตารางกิโลเมตร มีประชากร 500,000 คน เป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ เอื้ออำนวยต่อการปลูก ผลไม้หลายชนิด โดยเฉพาะ ทุเรียน เงาะ มังคุด และพืชผลทางการเกษตรอื่น ๆ เช่น พริกไทย ยางพารา เป็นศูนย์กลางธุรกิจด้านอัญมณี และมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะ เป็นภูเขา ป่าไม้ น้ำตก ชายทะเล และโบราณสถานต่างๆ เช่น อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว หาดแหลมสิงห์ หาดคุ้งวิมาน วัดเขาสุกิม วนอุทยานเขาแหลมสิงห์ และถ้ำเขาวง รวมถึงถนนสายอัญมณี เป็นถนนสาย เศรษฐกิจของจังหวัดที่ผู้ประกอบธุรกิจด้านอัญมณีจะมาซื้อขายพลอยและอัญมณีต่างๆ เป็นประจำทุกวัน นับเป็นตลาดพลอยเจียระไนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

   
 
ท่องเที่ยวตามภาค
 

การเดินทาง

 • รถ: ขับรถไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) ผ่านพัทยา บ้านฉาง ระยอง สู่จังหวัดจันทบุรี หรือใช้ทางหลวงหมายเลข 344 ผ่านชลบุรี แกลง สู่จังหวัดจันทบุรี
 • รถบัส: นั่งรถบัสประจำทางปรับอากาศหรือแบบธรรมดาสู่จังหวัดจันทบุรี ที่สถานีขนส่ง สายตะวันออก หรือสถานีเอกมัย (สุขุมวิท 63) และสถานีขนส่งหมอชิต (ถนนกำแพงเพชร)
 •  

     
   
       
   
     
   
  สงวนลิขสิทธ์ @ 2549-2553 โดย ไกด์ทูไทยดอดคอม
  ข้อควรระวัง: เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยในแต่ละพื้นที่ ดังนั้นข้อมูลบางอย่างอาจจะคลาดเคลื่อนหรือผิดเพี้ยนไป ทางผู้จัดทำไม่ขอรับผิดชอบต่อข้อมูลใดๆ ณที่นี้