thailand-travel-guide thai-guide
Thai languageEnglish language
 
ท่องเที่ยวจังหวัด
 

จังหวัดนครนายก

จังหวัดนครนายก ตั้งอยู่ในภาคกลาง สันนิษฐานว่า เคยเป็นเมืองโบราณสมัยทวารวดี หลักฐานคือแนวกำแพงเนินดินและสันคู อยู่ที่ตำบลดงละคร แต่ชื่อนครนากยกนั้นปรากฏ หลักฐานในสมัยอยุธยา เป็นเมืองหน้าด้านทางทิศตะวันออก ในสมัยพระเจ้าอู่ทอง จังหวัดนครนายกเดิมชื่อบ้านนา โดยในสมัยกรุงศรีอยุธยาพื้นที่ของนครนายกเป็นป่ารก และเป็นที่ดอน ทำนาหรือทำการเพาะปลูกไม่ค่อยได้ผล ผู้คนจึงพากันอพยพไปอยู่ที่อื่น จนกลายเป็นเมืองร้าง ต่อมาพระมหากษัตริย์ทรงทราบความเดือนร้อนของชาวเมืองจึงโปรด ให้ยกเลิกภาษีค่านา เพื่อจูงใจให้ชาวเมืองอยู่ที่เดิม ทำให้มีผู้คนอพยพมาอยู่เพิ่มมากขึ้น จนเป็นชุมชนใหญ่ และเรียกเมืองนี้กันติดปากว่าเมืองนายก ภายหลังกลายเป็นนครนายก ใน ปีพ.ศ.2437 รัชกาลที่ 5 ทรงจัดลักษณะการปกครองโดยแบ่งเป็นมณฑล นครนายกได้ เข้าไปอยู่ในเขตมณฑลปราจีนบุรี จนกระทั่ง พ.ศ.2445 ทรงเลิกธรรมเนียมการมีเจ้า ครองเมือง และให้มีตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดขึ้นแทน และในช่วง พ.ศ. 2486-2489 นครนายกได้โอนไปรวมกับจังหวัดปราจีนบุรีและสระบุรี หลังจากนั้นจึงแยกเป็นจังหวัดอิสระ จนกลายเป็นจังหวัดนครนายก จนถึงทุกวันนี้


   
 
 

จังหวัดนครนายกมีพื้นที่ 2,122 ตารางกิโลเมตร มีประชากรประมาณ 250,000 คน สภาพพื้นที่โดยทั่วไปเป็นที่ราบอยู่ในหุบเขา ทางทิศเหนือและตะวันออกจะเป็นเนินสูง และป่าเขาติดต่อกับเขาดงพญาเย็น ส่วนทางตอนกลางและตอนใต้เป็นที่ราบลุ่ม ภูเขาที่สำคัญคือ เขาใหญ่ เขาเขียว เขาชะโงก และเขานางรอง เป็นต้น ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำ ลำธารและเกิดน้ำตกที่สวยงามหลายแห่ง เช่น น้ำตกสาริกา น้ำตกนางรอง น้ำตกเหวนรก และน้ำตกวังตะไคร้

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่าท่องไพร สามารถเดินทางได้ 3 เส้นทาง ดังนี้
เส้นทางที่ 1 น้ำตกนางรอง-เขาทะโมน-น้ำตกนางนอน-น้ำตกตาดตาโม่ง-น้ำตกตาดตาคง - น้ำตกตาดตาภู่ - น้ำตกมะนาว ออกไปถึงอาคารโภชนาการบนถนนสายปราจีนบุรี-เขาใหญ่ รวมระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร
เส้นทางที่ 2 น้ำตกนางรอง-วังตะไคร้-คลองสมพุงใหญ่ ผ่านชายหาดแก่งหินและลานหิน ไปถึงน้ำตกแม่ปล้อง 7 ชั้น รวมระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร
เส้นทางที่ 3 เริ่มต้นที่น้ำตกนางรอง เดินลัดเลาะตามลำคลองไปถึงน้ำตกเขาช่องลม ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร

หรือล่องแก่งลำน้ำนครนายกด้วยเรือแคนู เป็นการท่องเที่ยว พักผ่อน และออกกำลังกาย ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ด้วยการพายเรือแคนูไปตามลำน้ำนครนายก ผ่านเกาะแก่งต่างๆ


   
 
ท่องเที่ยวตามภาค
 

การเดินทาง

 • รถ: ขับรถไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 305 เลียบคลองรังสิต ผ่านอำเภอองครักษ์ เข้าสู่จังหวัดนครนายก หรือใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) เลี้ยวขวาที่ แยกหินกอง ไปตามถนนสุวรรณศร (ทางหลวงหมายเลข 33) จนถึงจังหวัดนครนายก
 • รถบัส: นั่งรถบัสประจำทางปรับอากาศหรือแบบธรรมดาสู่จังหวัดนครนายก ที่สถานีขนส่ง สายตะวันออกเฉียงเหนือ (ถนนกำแพงเพชร 2)
 •  

     
   
       
   
     
   
  สงวนลิขสิทธ์ @ 2549-2553 โดย ไกด์ทูไทยดอดคอม
  ข้อควรระวัง: เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยในแต่ละพื้นที่ ดังนั้นข้อมูลบางอย่างอาจจะคลาดเคลื่อนหรือผิดเพี้ยนไป ทางผู้จัดทำไม่ขอรับผิดชอบต่อข้อมูลใดๆ ณที่นี้