thailand-travel-guide thai-guide
Thai languageEnglish language
 
ท่องเที่ยวจังหวัด
 

จังหวัดกรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานครได้ถูกจัดตั้งให้เป็นเมืองหลวงของประเทศไทย มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 เดิมชื่อว่า กรุงเทพพระมหานคร แต่ต่อมาในปี 2515 สมัยจอมพลถนอม กิตติขจร ได้รวมจังหวัดธนบุรีเข้าไว้ด้วยกัน จึงทำให้เปลี่ยนชื่อมาเป็น กรุงเทพมหานคร เหมือนในปัจจุบัน

กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,530 ตารางกิโลเมตร มีประชากรหนาแน่นประมาณ 7 ล้านคน เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ ของไทย เนื่องจากสำนักงาน ศูนย์ราชการ กระทรวง และสถานที่สำคัญอื่นๆ ก็ตั้งอยู่ที่นี่ รวมทั้งยังเป็นศูนย์กลางคมนาคม มีสนามบินนานาชาติ สุวรรณภูมิ สถานีรถไฟ และท่าเรือหลายแห่ง

การเดินทางในกรุงเทพฯ มีความสะดวกสบายมาก เพราะมีทั้ง รถยนต์โดยสาร รถเมล์ รถไฟฟ้าบนดิน รถไฟฟ้าใต้ดิน และทางเรือ

  wat prakao  
 
 

นักท่องเที่ยวมักจะพักที่กรุงเทพฯ ก่อนที่จะเดินทางไปจังหวัดอื่นๆ เพราะใกล้สนามบิน นานาชาติ ทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายรูปแบบให้เลือก เช่น พระบรมมหาราชวัง วัดวาอาราม ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ระดับเอเชีย สถานบันเทิงยามค่ำคืน ร้านอาหารชื่อดัง ซึ่งมีให้เลือกอย่างจุใจ ทั้งอาหารไทย อาหารเกาหลี อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น และอื่นๆ

สำหรับย่านธุรกิจและบันเทิงที่สำคัญก็มี สยามสแควร์ ถนนสุขุมวิท ถนนเพชรบุรี ถนนสีลม และถนนรัชดา-พระราม 9 ซึ่งนอกจากจะเป็นที่ตั้งของสำนักงานมากมาย สถานบันเทิง โรงภาพยนตร์ ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า และอื่นๆ ก็จะอยู่บนเส้นทางเหล่านี้ด้วย โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทาง ระหว่างย่านสำคัญต่างๆนี้ได้ด้วย รถไฟฟ้าบนดิน และรถไฟฟ้าใต้ดิน

ถ้านักท่องเที่ยวชื่นชอบการซื้อสินค้าฝีมือดี และราคาถูก ก็ต้องไปที่ตลาดนัดสวนจตุจักร ถ้าเป็นเสื้อผ้า ก็ต้องไปที่ประตูน้ำและตลาดโบ้เบ้ หรือจะไปเที่ยวไชน่าทาวน์เมืองไทย ที่เยาวราช ก็จะได้ลิ้มรสอาหารจีน และกลิ่นอายวัฒนธรรมแบบจัน

  siam paragon  
 
ท่องเที่ยวตามภาค
 

การเดินทาง

 • รถ: ท่านสามารถขับรถเพื่อเที่ยวในกรุงเทพได้อย่างสะดวกสบาย แต่สภาพจราจรอาจจะติด ขัดบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชั่วโมงของการทำงานและช่วงเข้า-เลิกงาน ท่านอาจจะเลือกรถเมล์ แท๊กซี่ หรือสามล้อ แทนการขับรถก็ได้
 • BTS: รถไฟฟ้าบนดิน สะดวกและรวดเร็ว มี 2 เส้นทางคือ สะพานตากสิน-สนามกีฬา แห่งชาติ และ บางซื่อ-อ่อนนุช (โลตัส อ่อนนุช) สามารถเปลี่ยนเส้นทางได้ที่สถานีสยาม
 • MRT: รถไฟฟ้าใต้ดิน สะดวกและรวดเร็ว เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการเดินทางบนถนน พระราม 4 และถนนรัชดาภิเษก หรือตลาดนัดจตุจักร
 • เรือ: ท่านที่ต้องการบรรยากาศ เห็นทัศนียภาพริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา หรือต้องการจะไป วัดพระแก้ว คลองบางกอกน้อย สะพานพุทธ เกาะเกร็ด มีท่าเรือเจ้าพระยาอยู่มากมาย เริ่มต้นที่ วัดราชสิงขร จนถึง ท่าน้ำนนทบุรี สำหรับเรือธงเขียว (ธรรมดา) และธงส้ม (ด่วนพิเศษธงส้ม) กับท่าเรือบิ๊กซีราษฎร์บูรณะ ถึงท่าน้ำนนทบุรี สำหรับเรือธงเหลือง (ด่วนพิเศษธงเหลือง)
 •  

    MBK department store  
   
       
   
     
   
  สงวนลิขสิทธ์ @ 2549-2553 โดย ไกด์ทูไทยดอดคอม
  ข้อควรระวัง: เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยในแต่ละพื้นที่ ดังนั้นข้อมูลบางอย่างอาจจะคลาดเคลื่อนหรือผิดเพี้ยนไป ทางผู้จัดทำไม่ขอรับผิดชอบต่อข้อมูลใดๆ ณที่นี้